Tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Tài chính > Tầng lớp trung lưu—nhóm lớn nhất lo lắng về sự suy thoái kinh tế của ĐCSTQ

Tầng lớp trung lưu—nhóm lớn nhất lo lắng về sự suy thoái kinh tế của ĐCSTQ

thời gian:2024-07-03 17:39:22 Nhấp chuột:73 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 06 tháng 6 năm 2024] (Ning Xin, phóng viên Ban đặc biệt của Thời báo Đại Kỷ Nguyên) Ngày nay, sự suy thoái kinh tế và sự nóng nảy xã hội dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. tình trạng lo lắng và bất lực của họ bắt đầu lan rộng.

Bước sang năm 2024, "tầng lớp trung lưu trở lại nghèo" đã trở thành chủ đề nóng và tình hình của họ trở thành thước đo để đo lường nền kinh tế Trung Quốc hiện tại.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Trung Quốc, thuế thu nhập cá nhân trong quý 1 năm 2024 là 424 tỷ nhân dân tệ, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, được coi là phản ứng trước việc cắt giảm lương và thất nghiệp gia tăng. Cắt giảm lương công chức, sa thải ngân hàng, cắt giảm lương giáo viên, v.v. Những ngành đã tạo ra tầng lớp trung lưu trong quá khứ hiện đang dần loại bỏ tầng lớp trung lưu.

Hiện nay, "gói 5 món giúp thoát nghèo" dành cho tầng lớp trung lưu đang được lan truyền trên Internet ở Trung Quốc đại lục, phản ánh sự thật về thực tế.

"Bộ năm phần" là: đầu tư bốc đồng vào việc khởi nghiệp và mở cửa hàng, tiêu tiền mua nhà, giáo dục ưu tú cho con cái, làm người bảo lãnh cho người khác, đầu tư và quản lý tài chính mù quáng. Quản lý tài chính bùng nổ, giá nhà giảm, thị trường chứng khoán giảm, thu nhập giảm, tiền thưởng giảm, giá các món đồ sưu tầm giảm...tầng lớp trung lưu thực sự đang phải đối mặt với sự tấn công nghiêm trọng từ mọi hướng.

Xã hội càng có nhiều tầng lớp trung lưu thì xã hội càng ổn định. Ngược lại, tầng lớp trung lưu giảm đồng nghĩa với việc khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng gia tăng, sự chênh lệch về nhu cầu giữa các nhóm xã hội ngày càng gia tăng, những mâu thuẫn xã hội lần lượt xuất hiện.

Xu Jie (bút danh) đến từ Trường Xuân đã ngoài 50 tuổi. Năm 20 tuổi, cô và chồng bắt đầu làm lại từ đầu và bước chân vào ngành vật tư khách sạn. Hai người đã cùng nhau làm việc chăm chỉ hơn mười năm, cuối cùng chồng cô đã chia tay toàn bộ công ty cho cô. Cô tự mình quản lý công việc kinh doanh, trải qua nhiều lần tái hôn, ly hôn và có một cô con gái đang học năm thứ 4 đại học ở Ma Cao.

Sau nhiều thập kỷ làm việc chăm chỉ, cô đã bước vào tầng lớp trung lưu. Ở thời kỳ đỉnh cao trong kinh doanh, thu nhập hàng năm của cô đạt gần một triệu. Công ty có hơn mười nhân viên bán hàng và điều hành hai cửa hàng trưng bày đồ dùng khách sạn. Những năm gần đây, do sự phát triển của Internet, hoạt động của các cửa hàng vật lý ngày càng đi xuống, cuối cùng, cô quyết định từ bỏ công việc kinh doanh và sống cuộc sống “đi thuê nhà” với hai căn phòng cửa hàng. một gara và bốn ngôi nhà.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của The Epoch Times, cô ấy than thở rằng bây giờ cô ấy không thể làm gì được dù có đầu tư thế nào thì cuối cùng cô ấy sẽ còn thua lỗ thảm hại hơn. có khả năng giữ tài sản của mình. Tuy nhiên, với sự sụp đổ của ngành bất động sản, giá trị tài sản của cô đã giảm sút và cô ước tính mình đã mất hàng triệu đô la.

Xu Jie sở hữu một căn nhà hai phòng ngủ và một phòng ở ở một vị trí khá tốt, trị giá 650.000 nhân dân tệ trước khi xảy ra dịch bệnh. Vào thời điểm đó, cô đã không muốn bán tài sản đó. không ngờ ngôi nhà hiện chỉ có giá 450.000 nhân dân tệ. Nó đã được đăng ký bán với một cơ quan với giá 450.000 nhân dân tệ, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai đến xem nhà.

Cô ấy cho biết thu nhập của cô ấy đã giảm đáng kể. Hai cửa hàng đóng cửa trong thời gian dịch bệnh, mọi người đều gặp khó khăn. Cô đã giảm giá thuê cho người thuê, nhưng giờ hết hạn hợp đồng, cô không dám tăng tiền thuê vì nền kinh tế hiện đang suy thoái và có nhiều cửa hàng trên mặt đường. Phố vắng. Cô may mắn vì vẫn có người thuê cửa hàng của mình, ít nhất nó có thể đảm bảo cho cô thu nhập gần 200.000 nhân dân tệ một năm.

Ngoài giá trị bất động sản ngày càng giảm, cách đây vài năm, cô còn đầu tư vào các quỹ và các sản phẩm tài chính khác, dẫn đến thua lỗ hàng trăm nghìn đô la. Cô cho biết: “Bây giờ rất khó đầu tư. . Quy định của ngân hàng (sản phẩm tài chính) không cho phép 'bảo vệ vốn'. Nó nói, nhân viên xác nhận rằng bạn mua nó một cách tự nguyện và phải ghi lại câu trả lời cho các câu hỏi, vì vậy tôi thậm chí không dám mua nó.”

Xu Jie cũng giao dịch cổ phiếu, nhưng bây giờ cô ấy không muốn bật máy tính lên để xem cổ phiếu. Cô ấy nói rằng cô ấy có thể thua ít nhất, chỉ để cho vui thôi.

Xu Jie cũng tiết lộ rằng bạn cùng lớp của con gái cô, người Thành Đô, hiện đang học ở Hong Kong. Bố mẹ cô cũng thuộc tầng lớp trung lưu nhưng đột nhiên gia đình cô không có tiền nên cô chỉ có thể vừa học vừa làm.

"Ngày nay tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc rất lo lắng. Điều họ lo lắng là không dám tiêu tiền, không thể tăng thu mà chỉ có thể giảm chi. Tôi cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi mua đồ cho Không giống như trước đây, tôi mua bất cứ thứ gì con gái tôi muốn. Tôi không còn đủ khả năng để mất tiền nên tốt nhất là giữ nguyên thu nhập hiện tại của mình. Bây giờ tôi cảm thấy dễ dàng nhất là không cần thế chấp hay vay mua ô tô”, bà nói.

Xu Jie nói đùa rằng cô ấy đã "nằm phẳng".

Lu Bin (bút danh) đến từ thành phố Yiyang, tỉnh Hồ Nam là một nghệ sĩ biểu diễn Nhạc Trống Hoa. Thị trường biểu diễn Nhạc Trống Hoa vẫn rất thịnh vượng trong vài năm qua. Kể từ năm ngoái, chính phủ đã cấm biểu diễn ở các vùng nông thôn. . Cả ông và vị thầy nổi tiếng của ông bây giờ đều không có nhiều việc phải làm nên ông bắt đầu nghiên cứu Kinh Dịch Bát Quái để khiến tâm hồn được bình yên hơn.

Anh ấy nói rằng xung quanh anh ấy có một số người thuộc tầng lớp trung lưu giàu có và họ đều phàn nàn và trở nên rất lo lắng. “Người ta nói không đi làm, không đầu tư, không mở cửa hàng, tiết kiệm tiền, ăn uống chậm rãi thì có thể sống đến già. Nhưng nếu đầu tư, bạn sẽ làm được. chắc chắn là mất tiền. Bây giờ có quá nhiều bẫy, mọi người càng bạo lực hơn.”

Nhà văn độc lập Gia Cát Minh Dương nói với The Epoch Times: “Là tầng lớp trung lưu, họ dường như đều nghĩ rằng nền kinh tế Trung Quốc phải thịnh vượng và coi tình hình kinh tế trước dịch bệnh là điều đương nhiên. Của Tập Cận Bình Khi tình hình suy thoái nhanh chóng dưới sự chỉ huy của “máy gia tốc chung” này, tầng lớp trung lưu không thể chấp nhận được và trở nên bối rối, lo lắng và bối rối.”

Dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy tính đến tháng 2 năm nay, tiền tiết kiệm của hộ gia đình Trung Quốc đạt 19,83 nghìn tỷ USD, mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy không ai dám chi tiêu tùy tiện và niềm tin của người tiêu dùng của họ là động lực. thấp nhất trong những thập kỷ gần đây.

Vài ngày trước, nhà kinh tế học Cheng Xiaonong đã phân tích trong bài viết "Sự thật về sự giàu có và nghèo đói của tầng lớp trung lưu Trung Quốc" rằng tầng lớp trung lưu Trung Quốc hiện có ít nhất 36 nghìn tỷ nhân dân tệ nợ thế chấp, trong đó một hộ gia đình trung bình phải vay thế chấp trị giá 1,2 triệu nhân dân tệ. Từ góc độ thời gian trả nợ, nếu thu nhập bình quân đầu người hàng tháng của một gia đình trung lưu là 5.000 nhân dân tệ và thu nhập trung bình hàng tháng của mỗi hộ gia đình là 15.000 nhân dân tệ và gần một nửa thu nhập được dùng để trả khoản vay. , khả năng trả nợ hàng tháng tối đa là 7.000 nhân dân tệ, với số tiền trả hàng năm là 84.000 Đài tệ, khoản nợ thế chấp trung bình của hộ gia đình hiện tại sẽ phải mất thêm 14 năm nữa để trả.. Kể từ bây giờ, ngay cả khi các gia đình trung lưu ở Trung Quốc không bị mất việc làm hay bị cắt lương, họ cũng sẽ không thể mua được nhà khác trong 14 năm tới.

Ông cũng cho rằng, cuộc suy thoái hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc thực chất là một bong bóng kinh tế do nền kinh tế nợ gây ra; một khi nền kinh tế bong bóng vỡ, nền kinh tế không chỉ suy giảm trong thời gian dài mà số lượng tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục tăng. thu hẹp lại và thu nhập của họ sẽ giảm sút. Nếu xu hướng giảm giá nhà đất hiện nay tiếp tục kéo dài thêm hai năm nữa, tài sản của tầng lớp trung lưu sẽ trở thành “vốn chủ sở hữu âm”.

Li ​​​​Yuanhua, một nhà sử học sống ở Úc, nói với The Epoch Times rằng không giống như các xã hội phương Tây, tỷ lệ tầng lớp trung lưu của Trung Quốc rất nhỏ. Những người hưởng lợi lớn nhất sau hàng thập kỷ kinh tế “cất cánh” của ĐCSTQ là các nhóm lợi ích, những nhóm đã cướp đi một phần đáng kể của cải của toàn xã hội hoặc làm hư hỏng một lượng đáng kể của cải xã hội.

"Cốt lõi nỗi lo lắng của tầng lớp trung lưu nằm ở sự sụp đổ của nền kinh tế. Lựa chọn 'nằm xuống' của họ thực sự là một cách tốt để bảo toàn tài sản của họ."

该数据表明,中国制造业在经历短短两个月的增长后,又再度出现逆转,可能影响中共当局今年约5%的经济增长目标。

美国10年期国债收益率在周三(5月29日)触及4月底以来的最高水平后又回落至4.6%以下。道琼斯工业平均指数在早盘交易中走低,延续了近期跌势,继周三下跌逾400点后,周四美东时间下午12点22分截稿时又下跌超过300点。

明尼阿波利斯联储主席的讲话表明,市场对央行在2024年某个时间点降息的预期可能最终会因通胀持续高企而落空——特别是考虑到近期的经济数据显示物价压力再次上升。例如,美国经济咨商局(The Conference Board)5月28日公布的数据显示,美国消费者12个月的通胀预期已升至5.4%,比美联储2%的目标高出近三倍。

ĐÁ GÀ

银行获得资金后,可向市政府指定的国企发放贷款,由国企购买已竣工但无法售出的商品房,并将其转换为保障性住房。中国人民银行声称,此举预计可产生5,000亿元贷款。

为了向欧盟报复,北京也指控欧洲向中国倾销高级白兰地等产品,并暗示欧洲生产的豪华汽车和猪肉很快将面临限制。

周一(5月27日),欧洲央行首席经济学家莱恩(Philip Lane)接受《金融时报》采访时说:“除非出现重大意外,目前我们看到的情况,足以取消最高水平的限制。”

Lai Jianping, cựu luật sư Bắc Kinh và Chủ tịch Mặt trận Dân chủ Canada, cũng nói với phóng viên Đại Kỷ Nguyên rằng tầng lớp trung lưu của Trung Quốc là tầng lớp không có quyền lợi, có ít tài sản và địa vị xã hội trung bình. Tầng lớp này có một nỗi lo chung chung thứ nhất là sợ toàn xã hội không phát triển, không nhìn thấy tương lai, không phương hướng, đồng nghĩa với việc họ khó duy trì được tình trạng kinh tế.

Thứ hai là lo ngại xã hội Trung Quốc sẽ tiếp tục suy thoái, đồng nghĩa với việc đời sống kinh tế sẽ suy giảm hơn nữa, họ sẽ từ tầng lớp trung lưu quay trở lại tầng lớp thu nhập thấp, thậm chí không có tài sản.

Thứ ba là lo sợ rằng các quyền cơ bản sẽ không được bảo vệ và một chút tự do cá nhân mà họ có ban đầu sẽ bị mất.

Ông nói rằng bất kể khía cạnh chính trị, kinh tế, văn hóa hay xã hội, họ là nhóm sợ hãi và lo lắng nhất. Chừng nào hệ thống của ĐCSTQ còn không thay đổi thì không có vấn đề gì có thể giải quyết được. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua#

ĐÁ GÀ Một số dấu hiệu chính đang nổi lên: Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang sụp đổ Cha mẹ không có tiền, học sinh Trung Quốc đối mặt áp lực cắt hỗ trợ tài chính Cựu nhân viên Huawei: Trẻ em trung lưu không có tương lai
Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.mcclib.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.mcclib.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền